HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thứ sáu - 17/03/2023 09:24 85 0
Chi bộ chi nhánh Vietcombank Phú Quốc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
(PLVN) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt khi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng, Chi bộ chi nhánh Vietcombank Phú Quốc tổ chức tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên và liên tục bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên noi theo.

Xây dựng hình ảnh người cán bộ ngân hàng có tinh thần trách nhiệm

Theo Chi bộ chi nhánh Viecombank Phú Quốc, hàng năm, căn cứ theo chuyên đề học tập, Chi ủy quán triệt các nội dung của Chỉ thị và nội dung cốt lõi tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và người lao động trong đơn vị. Sau mỗi đợt học tập, quán triệt, tất cả cán bộ, đảng viên, người lao động của Chi nhánh đều xây dựng bản cam kết cá nhân và tích cực hưởng ứng thực hiện. Đưa việc học và làm theo Người trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, gắn với công việc chuyên môn và đời sống hàng ngày của từng cá nhân, góp phần xây dựng Chi bộ cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Chi bộ chi nhánh Viecombank Phú Quốc luôn chú trọng xây dựng hình ảnh người cán bộ ngân hàng có tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng, trung thực, năng động, sáng tạo, hiệu quả, vừa đảm bảo lợi ích của ngân hàng và khách hàng, vừa có những đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Đồng thời đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ.

Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên phát huy tinh thần chủ động học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng sống. Gắn việc học tập chuyên đề với học tập Sổ tay văn hóa Vietcombank, tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng phục vụ khách hàng tại điểm giao dịch của Vietcombank và quy định ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ Vietcombank.

Những nỗ lực của Chi bộ trong việc đẩy mạnh rèn luyện phẩm chất đạo đức tác phong giao dịch trong toàn thể đảng viên và người lao động tại chi nhánh đã đem lại những kết quả tốt đẹp. Cán bộ, đảng viên, người lao động Vietcombank chi nhánh Phú Quốc nhận thức ngày càng sâu sắc hơn giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Đưa việc này trở thành công việc tự giác và thường xuyên, điều chỉnh hành vi giao tiếp ứng xử hàng ngày thân thiện, văn minh, chuyên nghiệp.

Trong những năm gần đây, phong cách và tác phong giao dịch chuyên nghiệp của cán bộ ngân hàng tại Chi nhánh ngày càng được khách yêu mến và tin tưởng sử dụng dịch vụ. Khách hàng đến và gắn bó lâu dài với Chi nhánh không chỉ bởi những sản phẩm dịch vụ đa dạng và phù hợp mà hơn cả là sự hài lòng về chất lượng dịch vụ phục vụ và phẩm chất trung thực, nhiệt tình của người cán bộ Vietcombank.

Nhiều khách hàng truyền thống luôn lựa chọn Vietcombank để giao dịch vì được Chi nhánh đồng hành từ khi mới thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tư nhân, nay đã trở thành các công ty có quy mô sản xuất kinh doanh lớn trên địa bàn. Có nhiều trường hợp khách hàng sai sót trong giao dịch đã được sự hỗ trợ kịp thời nên rất cảm kích. Các cán bộ nhân viên của Chi nhánh luôn hàng ngày nỗ lực phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp, trong sáng, tuyệt đối không tham nhũng, tiêu cực hoặc nhận phong bì khách hàng.

Từ khi thành lập đến nay, Chi nhánh Vietcombank Phú Quốc không có vấn đề nổi cộm, không có đảng viên vi phạm những quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và ngành ngân hàng; Chi nhánh luôn là đơn vị tiêu biểu của ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Để phấn đấu trở thành người cán bộ có tài, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, giàu về kinh nghiệm, có nhiều sáng kiến, mỗi cán bộ của Chi nhánh luôn tích cực rèn luyện, thực hiện lời dạy của Lênin là: “Học, học nữa, học mãi!”. Tinh thần học tập luôn được lan tỏa mạnh mẽ thông qua các chương trình tự đào tạo nội bộ hoặc các khóa học của Trường đào tạo. Đặc biệt, các cán bộ quản lý, đảng viên gương mẫu trong việc học tập, rèn luyện, truyền cảm hứng cho người lao động của đơn vị.

Đồng thời, Chi bộ đã triển khai nhiều cơ chế thúc đẩy và ghi nhận đối với cán bộ có năng lực. Tất cả các vị trí bổ nhiệm, quy hoạch, tuyển dụng đều được thực hiện một cách minh bạch, dân chủ, công khai và khách quan, bảo đảm ai có năng lực đều được nhận cơ hội như nhau. Bên cạnh đó, Chi nhánh kịp thời khuyến khích động viên, khen thưởng cán bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh, bảo đảm khen thưởng “đúng người, đúng việc”; qua đó giúp cho việc quản lý trở nên hiệu quả, tạo động lực, khuyến khích cán bộ phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, phấn đấu tạo ra các kết quả vượt trội.

Phát động phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Bên cạnh đó, tinh thần tương thân, tương ái được thể hiện rõ nét xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh doanh của Chi nhánh đi đôi với các chương trình an sinh xã hội. Các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn đều được thăm hỏi, chia sẻ. Hàng năm Chi nhánh triển khai rất nhiều hoạt động thiện nguyện trong xã hội như trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trao quà cho trẻ em nghèo vào dịp Tết Thiếu nhi và Tết Trung thu, xây nhà đại đoàn kết cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu nhân đạo; tham gia dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, tham gia phong trào “Vì Phú Quốc xanh”... Qua đây góp phần phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, chia sẻ và đồng hành cùng cộng đồng.

Đặc biệt, tại Chi nhánh đã phát động phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến toàn bộ đảng viên, cán bộ cụ thể như:

- Thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc mua sắm, quản lý sử dụng tài sản, đảm bảo đúng mục đích, đối tượng, định mức; tiết kiệm chi thường xuyên từ khâu lập kế hoạch và chi tiêu trong phạm vi dự toán được duyệt.

- Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ thông tin, phương pháp quản lý hiện đại trong hoạt động ngân hàng để nâng cao hiệu quả lao động, rút ngắn thời gian thực hiện, tiết kiệm tài nguyên và nguồn nhân lực.

- Nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc của cán bộ, người lao động.

- Tắt đèn, điện, điều hòa, máy tính mỗi khi xong việc, tiết kiệm khi sử dụng công cụ dụng cụ, văn phòng phẩm, vật liệu tiêu hao, dụng cụ vệ sinh...

- Ưu tiên đi thang bộ thay vì sử dụng thay máy vừa giữ gìn sức khỏe vừa tập luyện thể thao, cấp bình nước cho cán bộ sử dụng mang đi làm thay vì sử dụng chai nước nhựa để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí; duy trì lối sống tối giản.

Tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh cần kiệm liêm chính chí công vô tư, hết lòng phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân của Người mãi mãi là ngọn đuốc thắp sáng cho thế hệ mai sau dõi theo và học tập. Những cán bộ, đảng viên, đoàn viên Vietcombank chi nhánh Phú Quốc không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, để những phẩm chất ấy trở thành một phần nhân cách của mình, cùng nhau rèn luyện phong cách sống và làm việc thật nhân văn, hiệu quả, có ích.

Để đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập thể Chi bộ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung, giải pháp cụ thể sau:

- Mỗi cán bộ đảng viên nghiêm túc thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu, càng phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống, phong cách tác phong lề lối công tác để quần chúng, người lao động noi theo, phải thể hiện tư tưởng vững vàng, quan điểm đúng đắn, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, hết lòng vì đơn vị; có phong cách lãnh đạo dân chủ, khoa học, sâu sát thực tiễn, thật sự là hạt nhân đoàn kết, quy tụ, tạo động lực và phát huy trí tuệ tập thể, theo tinh thần Bác dạy “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Thực hiện nghiêm Quy định 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

- Tăng cường công tác phát triển đảng viên, quản lý đảng viên nhất là về chính trị, tư tưởng, về việc lập và sử dụng các trang thông tin trên Internet, mạng xã hội; tăng cường quản lý đảng viên ra nước ngoài công tác, học tập,... kịp thời chấn chỉnh đối với đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, đảng viên không thực hiện đúng quy định về chuyển sinh hoạt đảng; đảng viên vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật nhà nước; đảng viên thiếu gương mẫu, uy tín thấp. Chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ bốn tốt”.

- Tiếp tục cải tiến phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy dân chủ gắn liền với tăng cường trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu trong công tác cán bộ. Tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ một cách hiệu quả, bảo đảm đúng quy định, quy trình, công tâm khách quan, chặt chẽ, thận trọng trong từng khâu của công tác cán bộ; không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực vào đội ngũ lãnh đạo, quản lý. Kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

- Cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh toàn diện, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, đảng viên, người lao động trong giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng doanh nghiệp, đơn vị, kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cùng với ngăn chặn đẩy lùi phải chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống (sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, hám quyền lực, tham nhũng, tiêu cực, bè phái, cục bộ, mất đoàn kết, quan liêu, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người lao động ...). Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên xây dựng văn hóa liêm chính, ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước và Vietcombank. Chỉ đạo kiểm tra, thẩm định chặt chẽ kết quả đánh giá chất lượng, xếp loại, khen thưởng, kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

- Tiếp tục thực hiện, phát huy và lan tỏa các giá trị Văn hóa Vietcombank, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của cán bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Tích cực truyền tải các giá trị văn hóa tốt đẹp của Vietcombank tới cộng đồng, góp phần xây dựng thương hiệu Vietcombank nhân văn, bền vững trường tồn cùng sự phát triển của đất nước.

- Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền, xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng tiêu cực trong cán bộ đảng viên đồng thời kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng tiêu cực. Kịp thời bảo vệ, khen thưởng xứng đáng người dũng cảm tố cáo, tố giác tham nhũng tiêu cực đồng thời xử lý nghiêm các hành vi trù dập, trả thù người tố cáo hoặc lợi dụng việc tố cáo tham nhũng, tiêu cực gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, bôi nhọ người khác. Kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa với kiểm tra, giám sát phát hiện, xử lý nghiêm minh những hành vi tham nhũng, tiêu cực, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp cản trở việc chống tham nhũng, tiêu cực.

- Từ nhận thức phải chuyển biến thành hành động, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu xây dựng chi bộ, đơn vị trong sạch, vững mạnh và hoàn thành tốt công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị được giao. Thúc đẩy việc học tập Bác trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ đảng viên và người lao động; làm cho mỗi cán bộ đảng viên thực sự thấm nhuần tư tưởng của Bác về đạo đức cách mạng, thống nhất giữa tư tưởng và hành động, lời nói và việc làm. Qua đó bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường dân tộc, khát vọng xây dựng đơn vị phát triển góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Từ những kết quả đạt được, giải pháp cụ thể đã được tập thể Chi bộ và đơn vị đề ra như trên, nhất định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Chi bộ Vietcombank chi nhánh Phú Quốc sẽ tiếp tục thu được nhiều thành công hơn nữa, phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, đủ phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây