HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thứ năm - 31/08/2023 10:08 96 0
Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Khánh Vĩnh - Gương điển hình về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu làm theo lời Bác. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là chị Phạm Thị Minh Thuyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Khánh Vĩnh.

Những năm qua, với vai trò là Chủ tịch Hội, chị Thuyên luôn phấn đấu hoàn thành mọi công việc mà các cấp giao phó; tích cực học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tư tưởng, gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, hướng dẫn cho hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện các phong trào do Hội Phụ nữ phát động triển khai. Với phong trào "Phụ nữ  tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Chị đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến các tiêu chí gia đình văn minh hạnh phúc, vai trò của các thành viên trong gia đình, kiến thức nuôi dạy con, văn hóa ứng xử, phòng chống bạo lực gia đình, các kiến thức về giới, bình đẳng giới,…thông qua nhiều hoạt động thiết thực như: hội thi nấu ăn, gặp mặt, giao lưu, biểu dương các gia đình tiêu biểu, tọa đàm, sinh hoạt các loại hình câu lạc bộ, sinh hoạt chi tổ phụ nữ. Kết quả có trên 80% các bà mẹ được hướng dẫn các kiến thức kỹ năng về cuộc sống gia đình; hàng năm có 94% gia đình cán bộ, hội viên đạt chuẩn mực "Gia đình hạnh phúc". Thông qua các buổi sinh hoạt hội viên của các chi hội, đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ ngày càng tự tin hơn và khẳng định vị trí của mình trong gia đình, cộng đồng và xã hội, phát huy vai trò làm vợ, làm mẹ. Nhiều chị đã phát huy tài năng, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong mọi hoạt động xã hội cũng như trong phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh thực hiện các phong trào trên, chị Thuyên còn  vận động phụ nữ thực hành tiết kiệm, giúp nhau thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Chị đã chủ động  đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, cụ thể hóa nhiệm vụ bằng nhiều việc làm mà trọng tâm là xây dựng, triển khai các mô hình mới, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên phụ nữ, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương, lấy nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình làm đòn bẩy của phong trào và là mũi nhọn trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Nhiều mô hình đã thực sự tạo nên sức mạnh lan tỏa trong cộng đồng; đặc biệt phong trào thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác. Xác định nuôi heo đất là một mô hình có hiệu quả cao và mang tính thiết thực, với vai trò là Chủ tịch Hội, Chị đã chủ động họp đưa ra ý tưởng và được BCH đồng tình ủng hộ, triển khai thực hiện đồng bộ tại 6 chi hội, hàng năm các chi hội đập heo đất, giúp được từ 7 –10 chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi chị được giúp từ 1-1,5 triệu đồng (không hoàn trả), tạo điều kiện cho chị em có ít vốn buôn bán nhỏ, chăn nuôi hoặc có nhu cầu mua sắm vật dụng gia đình, trợ giúp con cái học hành. Mô hình trên được đông đảo  hội viên phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng nên hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào của Hội Phụ nữ huyện Khánh Vĩnh phát động; chị Thuyên đã xây dựng mô hình “Tổ góp vốn xoay vòng”, hàng năm đã giúp đỡ cho 132 chị, bình quân mỗi chị được giúp từ 2.400.000-12.000.000 đồng/chị/tháng, không tính lãi để đầu tư cho sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao mức sống cho chị em. Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình đang được chị em hội viên tại Thị trấn rất đồng tình như: Mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ bếp xinh”, đây là mô hình cụ thể hóa Cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội phát động. Mô hình này rất thiết thực và gần gũi với đời sống hàng ngày của các chị em, giúp chị em nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Từ các mô hình trên, đã giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức, từ không quan tâm đến quan tâm, biết lắng nghe, chia sẻ, thực hiện và hưởng ứng nhiệt tình. Chị em hội viên phụ nữ Thị trấn đã cụ thể hóa việc học tập, làm theo Bác thông qua việc tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày như: Tiết kiệm điện nước, tiết kiệm trong chi tiêu, trong lao động sản xuất, tiết kiệm để giúp đỡ trẻ em nghèo và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Phát quà cho chị em phụ nữ nghèo

Chị em hội viên ra quân dọn dẹp vệ sinh đường phố

Hội Phụ nữ Thị trấn Khánh Vĩnh tuyên truyền công tác hội cho hội viên tổ 2

 

    Những năm qua, với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ, Chị rất quan tâm đến hoạt động tín chấp cho chị em vay vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đến nay, số vốn do Hội đang quản lý trên 21 tỷ đồng, cho 100 % hội viên vay để đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình. Nhiều chị em hội viên từ nguồn vốn vay này đã vươn lên khá giả, cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Hàng năm, Hội còn phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn chị em mạnh dạn áp dụng các tiến bộ  khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Qua hoạt động vay vốn đã cho thấy được hiệu quả rõ rệt, đa số chị em đã khẳng định được vai trò làm chủ kinh tế gia đình của mình, nhiều chị em sau khi được tuyên truyền, học tập không còn tự ti mặc cảm, mạnh dạn đứng ra vay vốn đầu tư vào sản xuất phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Với tinh thần "tương thân, tương ái", "Lá lành đùm lá rách", trong 4 năm qua, Chị đã tuyên truyền, vận động quyên góp được hơn 17 triệu đồng giúp đỡ cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình hội viên có người qua đời, nhằm giúp họ vượt qua được những khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Trao hai phương tiện sinh kế cho 2 hội viên phụ nữ nghèo trị giá hơn 8 triệu đồng. Hưởng ứng  ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Chị đã chủ động phát động phong trào “Áo trắng cùng em đến trường” được đông đảo chị em ủng hộ, quyên góp được 950.000 đồng, mua 19 áo trắng tặng cho 19 cháu học sinh nghèo hiếu học tại điểm Trường Ameo, Trường Tiểu học thị trấn Khánh Vĩnh; tặng 2 suất học bổng cho 2 cháu học sinh nghèo vượt khó với số tiền là 1 triệu đồng...

      Ở một thị trấn miền núi, đời sống đa phần chị em hội viên đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự nhiệt huyết, cống hiến của mình trong công tác hội phụ nữ, chị Thuyên đã góp phần đáng kể cùng cấp ủy, chính quyền thị trấn Khánh Vĩnh giúp cho các chị em phụ nữ nghèo có cuộc sống ngày một no đủ, hạnh phúc. Với những kết quả đạt được từ năm 2015 đến 2019, Chị đã được Hội Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tặng thưởng 4 bằng khen vì có những đóng góp xuất sắc trong phong trào hội; nhận giấy khen của Huyện ủy Khánh Vĩnh trong hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Chị Thuyên xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác để các hội viên phụ nữ khác noi theo. /.

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây