HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thứ hai - 30/10/2023 10:23 285 0
TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH VỀ TUỔI TRẺ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH


LÒ PHƯƠNG THÙY – TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH VỀ TUỔI TRẺ

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC,

PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, là “Người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên” em Lò Phương Thùy học sinh lớp 12C1 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng thầy cô giáo, bạn bè cùng trang lứa về sự cố gắng trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học. Em là học sinh duy nhất đang được Chi bộ nhà trường hướng dẫn hoàn thiện “Hồ sơ kết nạp đảng viên” để được kết nạp Đảng trong thời gian sắp tới.

Trong lần đến thăm em Thùy ở phòng B9 tại kí túc xá vào một ngày cuối tháng 4 năm 2022 khi em đang viết đơn xin vào Đảng, tôi có dịp trò chuyện, tìm hiểu tại sao em có được vinh dự như vậy. Tâm sự cùng em tôi được biết, Thùy may mắn được sinh ra và lớn lên bên dòng Sông Đà tại bản Mường Tè, xã Mường Tè, cách thị trấn huyện Mường Tè khoảng 30 km, trong một gia đình tri thức người dân tộc Thái, bố mẹ đều làm trong ngành Giáo dục, em mộc mạc kể lại: “Hồi còn nhỏ nhìn bố em ngày ngày lên lớp giảng dạy, truyền kiến thức cho bao thế hệ học sinh, em ước mơ sau này trở thành nhà giáo giống bố. Bố vẫn thường khuyên chị em em muốn thành công không con đường nào khác là học tập và rèn luyện. Do đó, em luôn cố gắng học tập để không phụ công bố mẹ”. Những năm tháng tuổi thơ của em trên mảnh đất quê hương đã gắn bó với những người dân lam lũ, tần tảo sớm hôm, đặc biệt khi kể về những người bạn của em có hoàn cảnh gia đình éo le, Thùy bộc bạch cảm xúc “Một số bạn của em khổ lắm! Ngoài giờ học phải theo gia đình đi thuyền, đi xuồng sang bên kia Sông Đà làm nương, làm rẫy để lo cái ăn, cái mặc trang trải cho cuộc sống mưu sinh hàng ngày”. Chứng kiến những khó khăn của các bạn và người dân nơi đây phải gánh chịu từ nhỏ, đồng thời hiểu được sự may mắn của bản thân được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống hiếu học, em luôn trân trọng và ý thức được trách nhiệm của bản thân cần cố gắng vươn lên học tập tốt để mai này trở thành người có ích cho bản làng, quê hương, xã hội.

Sống trong môi trường giáo dục lành mạnh đó, từ nhỏ Thuỳ đã thể hiện là cô bé thông minh và ham học hỏi. Mỗi năm học Thuỳ đều đạt học sinh giỏi toàn diện, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Nhờ sự nỗ lực của bản thân Thuỳ đã đỗ thủ khoa vào Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Sống và học tập trong môi trường mới, xa gia đình, xa bố mẹ lại tôi luyện thêm cho em tính tự lập, năng động, sáng tạo và nỗ lực hơn. Chia sẻ bí quyết học tập Thùy cho biết: “Đối với em, mỗi môn học đều đem lại sự lý thú và bổ ích riêng. Để học tập đạt kết quả cao nhất em đã xây dựng phương pháp học tập phù hợp với bản thân, trước tiên là lập thời gian biểu thật khoa học, nhờ vậy mà em có thể cân bằng giữa học tập, sinh hoạt, nghiên cứu khoa học và nghỉ ngơi. Ngoài tự giác trong việc học tập, chú ý nghe thầy cô giảng, hăng say phát biểu, học tập nhóm, hoàn thành đầy đủ bài tập và ôn lại bài đều đặn thì bí quyết quan trọng của em chính là cố gắng hiểu được bản chất của vấn đề, từ đó có thể dễ dàng giúp đỡ, giảng giải cho các bạn khác, đó cũng là cách để em ôn lại kiến thức hiệu quả hơn. Những bài nào khó, không hiểu em có thể hỏi luôn các thầy cô để thầy cô chỉ bảo định hướng kịp thời. Duy trì phương pháp tự học, tự nghiên cứu, chủ động tìm tòi sáng tạo, tích cực tự nghiên cứu tài liệu, sách tham khảo, học hỏi thầy cô, bạn bè để biết rộng, hiểu sâu. Thêm vào đó, em chú trọng việc liên hệ, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để nhớ bài lâu hơn, ...

Về tham gia các hoạt động phong trào, trao đổi với thầy giáo Lâm Anh Dũng – Bí thư đoàn trường đã tự hào kể lại: “Em Thùy tích cực tham gia các hoạt động như: Cùng các bạn trong lớp tham gia sân khấu hóa, hoạt cảnh các ca khúc cách mạng tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng Liệt sĩ; chăm sóc nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, thăm và tặng quà gia đình chính sách; viết bài, tuyên truyền có hiệu quả công tác tuyển sinh cho nhà trường; phụ trách thiết kế mô hình, video, clip “Học tập và làm theo Bác”; tập luyện thi đấu thể thao, văn nghệ do Tỉnh Đoàn tổ chức,... Trong dịp nghỉ hè, hưởng ứng chiến dịch “Hoa phượng đỏ” Thùy đăng kí tham gia hoạt động thiện nguyện tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Mường Tè do Huyện đoàn Mường Tè tổ chức. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, em đã vận dụng kiến thức hóa học được học ở trường để pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn cho gia đình, người thân góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19; tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở thị trấn Mường Tè cài đặt Bluezone do Huyện Đoàn Mường Tè phát động. Trong quá trình đó em viết tin đăng trên Báo Lai Châu để lan tỏa ý nghĩa các hoạt động của tuổi trẻ huyện Mường Tè. Tuy là một học sinh giỏi toàn diện và lớp phó học tập có những thành tích đáng khen nhưng em Thùy không vì thế mà làm kiêu, em vẫn luôn hòa đồng, thân thiện, luôn tận tình giúp đỡ các bạn, kể những câu chuyện hài hước hay những câu chuyện dạy cách ứng xử đẹp trong cuộc sống”.

Ngồi trên ghế nhà trường ngoài học những kiến thức chính khóa em còn được học tập và giảng dạy những bài học, nghe các mẩu chuyện giản dị về Bác, rồi em kể chuyện những mẩu chuyện trong cuốn sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” ở môn Giáo dục công dân cho các bạn trong lớp nghe, Thùy dần nuôi dưỡng ước mơ và phấn đấu học tập rèn luyện bản thân mình. Thùy luôn suy nghĩ: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh là tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác bằng cả suy nghĩ và hành động ngay từ việc làm nhỏ nhất, nhưng phải hết sức thiết thực, cụ thể. Cũng từ đó khơi gợi cho em hình thành ý tưởng khoa học, cùng với bạn đồng hành say mê nghiên cứu khoa học về chủ đề đoàn viên thanh niên học tập và làm theo Di chúc của Bác Hồ với dự án “Phát triển, nhân rộng ấn phẩm sách in, báo chí từ dự án xây dựng cẩm nang thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đoàn viên thanh niên tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu”. Sản phẩm của công trình nghiên cứu khoa học là ấn phẩm sách lý luận chính trị “Kế tục sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của thế hệ thanh niên Việt Nam” (Chủ yếu dành cho đối tượng đoàn viên thanh niên trong các nhà trường Trung học phổ thông). Thùy nâng niu cuốn sách và cho biết “Cuốn sách cung cấp những luận cứ khoa học, là tài liệu tham khảo quý có giá trị thực tiễn cao mà em cùng đồng chủ biên tâm huyết viết bằng cả trái tim về những “việc” cụ thể, dễ hiểu trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao ý thức công dân, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng, giúp đoàn viên thanh niên trong nhà trường thấm nhuần học tập và làm theo Di chúc của Người, trở thành "Người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”. Sách được Nhà xuất bản Lao động đề nghị Cục Xuất bản, In và Phát hành của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp mã số quốc tế ISBN 978-604-301-905-6 phát hành trong toàn quốc, lưu chiểu tại Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Thư viện Quốc gia, Cục in và Phát hành, Nhà Xuất bản Lao động. Đồng thời Thùy đồng tác giả của 16 tin, bài báo về chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được đăng trên tất cả các ấn phẩm báo chí của Báo Lai Châu. Ngoài dự án nghiên cứu khoa học trên, em Thùy còn cùng hai người bạn đồng hành thực hiện thêm hai dự án “Văn hóa đọc, hội tụ và lan tỏa”, dự án “Phát triển hoạt động STEM cho học sinh trường PTDTNT tỉnh Lai Châu” có tầm ảnh hưởng cấp tỉnh.

Nhớ lời Bác Hồ dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, em Thùy đã thi đua lập được nhiều thành tích với bộ siêu tập giải thưởng ấn tượng, từ kết quả học tập hay các kỳ thi học sinh giỏi đến các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khoá, nếu Thuỳ tham gia thì dù cao hay thấp em đều đoạt giải, điển hình: Giải ba, khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh trong 2 năm liền; giải Tư, giải Nhì, giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học trong 3 năm học; giải Ba cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh; giải Nhì nhảy bao bố tại diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường; giải nhất thiết kế mô hình “Học tập và làm theo Bác” và giải nhì thiết kế video, clip “Học tập và làm theo lời Bác”; giải ba cuộc thi hát tiếng Anh, ...

Với khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động thiện nguyện cộng đồng trong gần 3 năm học vừa qua, em Thùy đều là học sinh giỏi toàn diện, được Tỉnh Đoàn Lai Châu chứng nhận “Học sinh 3 tốt”, tấm gương điển hình tiên tiến của ngành giáo dục, được Chi bộ nhà trường đề nghị Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt làm hồ sơ để kết nạp Đảng. Đó là niềm vinh dự của bản thân em, gia đình em, quê hương em và nhà trường, Thùy xúc động: “Em bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các thầy cô giáo trong tập thể sư phạm nhà trường và tập thể lớp luôn giúp đỡ, bồi dưỡng em trong gần 3 năm học cấp ba. Em tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu không ngừng học tập và rèn luyện để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu của cha mẹ, thầy cô, bạn bè và xã hội”. Thiết nghĩ, em là tấm gương sáng, là hình mẫu thanh niên có khát vọng vươn lên, tích cực học tập và làm theo lời Bác để các bạn học sinh khác học tập và noi theo, ra sức rèn đức, rèn sức, luyện tài để cống hiến xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Em Lò Phương Thùy đang viết đơn xin vào Đảng

Tác giả bài viết: Sưu tầm

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây