HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Thứ sáu - 26/05/2023 09:47 92 0
Tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.THẦY HIỆU TRƯỞNG MẪU MỰC, TẬN TỤY VỚI NGHỀ DẠY HỌC
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 Khi viết về những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thì với tôi, Thầy giáo Vũ Đình Lăng – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi là một tấm gương như vậy. Với  thầy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là làm tốt những công việc bình dị trong đời sống hằng ngày, là luôn lấy tấm gương của Bác để học tập và noi theo trong thực hiện công việc, ứng xử với mọi người xung quanh.

    Đầu năm học 2013-2014, Thầy Vũ Đình Lăng được điều động về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi. Những ngày đầu tiên công tác tại ngôi trường thuộc một trong những trường khó khăn nhất của thành phố Bà Rịa. Từ việc tuyển sinh, đầu vào của học sinh còn thấp, nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học của con em. Tuy vậy nhưng với lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm, Thầy không chịu khuất phục trước những khó khăn gặp phải, Thầy đã chịu khó tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của giáo viên, học sinh và nhân dân, sống ôn hòa, cởi mở với đồng nghiệp, dần dần thầy đã hiểu và xác định được những mục tiêu cần đạt của nhà trường. Thực hiện nhiều biện pháp đổi mới trong quản lý, trong dạy học và kiểm tra đánh giá như: Vận động giáo viên thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, tập trung đầu tư vào chất lượng học sinh mũi nhọn, vận động các Công ty, các mạnh thường quân cùng tham gia vào công tác xã hội hóa giáo dục, nhờ đó mà nhà trường đã có những chuyển biến tích cực về công tác chuyên môn, ý thức tổ chức kỷ luật và chất lượng dạy - học đã được nâng cao.

    Thầy đã động viên chúng tôi hãy cùng quyết tâm cố gắng. Cùng giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Cũng nhờ động lực yêu nghề, mến trẻ, luôn có quyết tâm khắc phục khó khăn mà Thầy đã vận động nhiều nhà hảo tâm, các mạnh thường quân sẵn sàng ủng hộ cho công tác dạy học của trường, trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á, thành phố Bà Rịa là đơn vị đã ký kết với nhà trường thực hiện Đề án “Vượt lên chính mình trong học tập” giai đoạn 5 năm từ 2013-2018.  Theo Đề án cá nhân học sinh đạt giải các hội thi cấp Quốc gia thưởng 2 triệu đồng/giải; đạt cấp Tỉnh thưởng 1 triệu đồng/ giải; đạt cấp thành phố thưởng 500.000 đồng/giải, tặng thưởng cho học sinh có tiến bộ vươn lên trong học tập (tiến bộ 1 bậc: 100.000 đ/em; tiến bộ vượt bậc “2 bậc”: 200.000 đ/em); Tập thể đạt giải cấp Thành phố thưởng 1 triệu đồng/ giải; đạt giải cấp Tỉnh thưởng 2 triệu đồng/ giải; đạt giải cấp Quốc gia thưởng 3 triệu đồng/ giải.

    Trong 5 năm học qua, thực hiện Đề án, có 485 em được nhận thưởng từ Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á với tổng số tiền là 126.800.000 đồng.

    Năm học 2018-2019, Thầy lại vận động Công ty tiếp tục ký kết Đề án giai đoạn 2 từ năm học 2018-2019 đến năm học 2022-2023, hỗ trợ khen thưởng học sinh giỏi đạt giải các cấp, xếp loại Xuất sắc và có cố gắng vươn lên trong học tập.

    Để nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh, thầy đã vận động Công ty năng lượng Mêkông ở Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ cho nhà trường 15 Tivi màu 40 inch trang bị cho 15 phòng học với tổng số tiền là 79.200.000 đồng, để giáo viên có điều kiện đổi mới phương pháp dạy học, học sinh được học tập thông qua những thiết bị hiện đại, những giáo án điện tử …

    Trên cương vị là một Bí thư chi bộ, mà trước hết là một đảng viên, thầy luôn tích cực tham gia các cuộc vận động của ngành cũng như chính quyền, các đoàn thể nhân dân; xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc; luôn gương mẫu đi đầu, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể... Bản thân thầy tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiêu cực trong đơn vị. Giữ gìn bản chất của người đảng viên, quyết tâm thực hiện đúng theo nội dung về những điều đảng viên không được làm, nói đi đôi với làm, có tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp.

    Ngoài ra, thầy còn sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý. Việc gì cần thiết và quan trọng hơn thì triển khai trước, việc đơn giản sẽ thực hiện sau. Thực hiện công việc với phương châm “Lời nói thật, việc làm thật”, chứ không làm qua loa, hình thức. Với thầy, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Trong quản lý, điều hành, thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, đối tượng cụ thể. Việc triển khai “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” không chỉ làm chuyển biến về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, mà ngay cả các em học sinh cũng được thầy quan tâm giáo dục thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa, các buổi sinh hoạt dưới cờ, tiết dạy, các hoạt động trải nghiệm…

    Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, thầy có lối sống giản dị, gần gũi, chan hòa với anh em đồng nghiệp trong cơ quan, luôn quan tâm, chăm lo đến lợi ích tập thể cho giáo viên, nhân viên, giúp các thầy cô yên tâm công tác, gắn bó với nhà trường để cống hiến nhiều hơn. Chính vì lẽ đó, thầy được đồng nghiệp tin yêu và tôn trọng, nội bộ nhà trường đoàn kết.

    Với nỗ lực của người đứng đầu, sự sáng tạo trong quản lý, luôn tìm mọi biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, thay đổi bộ mặt nhà trường. Kết quả vô cùng khả quan, 5 năm học vừa qua, thầy và trò trường Tiểu học Lê Lợi đã đạt được rất nhiều những thành tích đáng ghi nhận. Nổi bật như 1 giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh, 1 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, có 3 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp thành phố, 4 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 5 sáng kiến được thành phố công nhận, 03 sáng kiến đạt cấp tỉnh… đến những cuộc thi các cấp của học sinh: có 79 giải cấp thành phố; 45 giải cấp tỉnh; 02 giải cấp quốc gia. Nhà trường đã được công nhận lại đạt chuẩn quốc gia mức độ I giai đoạn 2016-2021; đồng thời được công nhận Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III giai đoạn 2016-2021; được công nhận cơ quan đạt chuẩn về văn hóa. Trong 4 năm liền (từ năm học 2014-2015 đến năm học 2017-2018) trường đều đạt Tập thể lao động tiên tiến. Đặc biệt hơn nữa là từ một trường xếp hạng 12/13 trường của toàn thành phố thầy đã dẫn dắt nâng dần chất lượng để đưa trường lên hạng 4/13 trường tiểu học trong suốt hai năm học vừa qua.

    Nhờ những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nên thầy được khen thưởng nhiều thành tích cá nhân: 4 năm học liền (từ năm học 2014-2015 đến năm học 2017-2018) thầy đều đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, thầy nhận được Bằng khen của UBND Tỉnh năm học 2015-2016. Năm học 2017-2018 thầy được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh”. Ngoài ra, thầy có 4 sáng kiến được công nhận cấp Thành phố, trong đó có 2 sáng kiến được công nhận cấp Tỉnh. 


    Về công tác lãnh đạo chi bộ nhà trường, từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018 Chi bộ đạt chi bộ Hoàn thành tốt và Trong sạch vững mạnh, thầy đều được Đảng ủy phường khen thưởng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt được Thành ủy Bà Rịa khen thưởng 5 năm liền Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Đảng ủy phường Long Tâm biểu dương điển hình tiên tiêu biểu 02 năm thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.


Là Chi hội trưởng chi hội khuyến học trường, thầy đã lãnh đạo thực hiện hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu trong công tác xây dựng “Đơn vị học tập”, 3 năm liền Chi hội khuyến học trường đều được công nhận “Đơn vị học tập”, bản thân thầy được UBND thành phố Bà Rịa tặng Giấy khen đạt thành tích Xuất sắc trong phong trào khuyến tài – khuyến học.

    Ở địa phương nơi cư trú, gia đình thầy là một trong những gia đình mẫu mực, được UBND phường Phước Hiệp công nhận đạt gia đình văn hóa xuất sắc, gia đình học tập năm 2016, 2017; là gia đình xuất sắc tiêu biểu được UBND phường Phước Hiệp khen thưởng. Năm 2015, Gia đình thầy được Hội khuyến học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khen thưởng Gia đình hiếu học tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 2012-2015.    Đến với trường Tiểu học Lê Lợi hôm nay chúng ta sẽ thấy sự đổi mới về diện mạo, khác về nội lực. Trường lớp khang trang, sạch đẹp, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Đó là nhờ sự quản lý, chỉ đạo sâu sát, tài tình mà cũng đầy tâm huyết của một người thầy, một người hiệu trưởng mẫu mực chèo lái con thuyền Lê Lợi ngày càng vững bước đi lên. Thầy xứng đáng là một tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tập thể giáo viên, học sinh noi theo.

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây