Lính cứu hỏa kể phút vượt 'biển lửa' cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy ở Hà Nội

Chủ nhật - 31/03/2024 22:25 250 0

Lính cứu hỏa kể phút vượt 'biển lửa' cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy ở Hà Nội

https://vietnamnet.vn/linh-cuu-hoa-ke-phut-vuot-bien-lua-cuu-3-nguoi-mac-ket-trong-dam-chay-o-ha-noi-2252657.html

Bằng những kỹ năng chiến đấu với "giặc lửa" được đào tạo bài bản và lòng quả cảm, những người lính cứu hỏa của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã giải cứu được 3 người mắc kẹt trong đám cháy.

Dù dặn dày kinh nghiệm, đối mặt với nhiều đám cháy từ nhỏ đến lớn nhưng sau mỗi vụ việc giải cứu thành công các nạn nhân, Thiếu tá Nguyễn Văn Lương - Phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng (Công an TP Hà Nội) vẫn xúc động.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Lương, khoảng 2h50 ngày 24/2, Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP Hà Nội tiếp nhận tin báo cháy tại nhà dân ở địa chỉ số 357 ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng.

Công an TP Hà Nội điều động 4 xe chữa cháy cùng 30 cán bộ, chiến sĩ của Công an quận Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm đến hiện trường chữa cháy. 

"Trong lúc di chuyển đến hiện trường, chúng tôi đã phải tìm vị trí nguồn nước và các hướng có thể tiếp cận đám cháy do ngôi nhà này nằm trong ngõ sâu, ô tô chữa cháy không thể đi vào", Thiếu tá Nguyễn Văn Lương nói.

 

Vị Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, từ đường Minh Khai nơi xe chữa cháy đỗ vào ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 400m. Đây là cự ly triển khai chữa cháy khá xa. Diễn biến đám cháy phức tạp khi có nhiều nạn nhân mắc kẹt bên trong.

Cùng thời điểm đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cũng đến hiện trường. Trung tá Nguyễn Thanh Bình - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm chỉ huy trực tiếp.

Chỉ huy chữa cháy 2 đơn vị đã nhanh chóng thống nhất chiến thuật chữa cháy, cứu nạn khi lửa đang bùng phát dữ dội ở tầng 1 và có chiều hướng lan lên tầng 2, 3, 4.

"Có 3 nạn nhân mắc kẹt ở khu vực ban công, trong đó, 2 người ở tầng 2 và 1 người ở tầng 3. Chúng tôi buộc phải triển khai cứu hộ từ phía mặt ngoài ngôi nhà bằng thang và dùng banh cắt thủy lực cắt song sắt", Trung tá Nguyễn Thanh Bình kể lại

Sau khoảng 2 phút cắt song sắt tầng 2, 1 cán bộ của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm đưa 2 nạn nhân ở tầng 2 xuống đất an toàn. 

Thượng úy Nguyễn Viết Quân - Cán bộ, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm, trực tiếp cầm banh cắt thủy lực lên thang phá chuồng cọp tầng 2 ngôi nhà và phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Hai Bà Trưng đưa 2 nạn nhân xuống dưới an toàn.

Tiếp tục quay trở lại hiện trường tầng 2 ngôi nhà trinh sát, Thượng úy Quân phát hiện lửa đã lan từ tầng 1 lên. Anh nhanh chóng vừa dập lửa vừa lần thang bộ đang bị khói đen đặc quánh bao trùm để lên tầng 3.

Cũng theo Thượng úy Quân, thời điểm cứu 2 nạn nhân ở tầng 2, nạn nhân ở tầng 3 kêu cứu rất lớn và có dấu hiệu không thể di chuyển được, hoảng loạn.

"Khi vừa đến ban công tầng 3, tôi phải trấn an nạn nhân và nhờ sự phối hợp của đồng nghiệp Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng đưa banh cắt thủy lực cắt song sắt chuồng cọp", Thượng úy Nguyễn Viết Quân kể.

Sau khi tạo được đường thoát, Thượng úy Quân đã ra trước và áp dụng các biện pháp cứu hộ, đưa nạn nhân xuống dưới an toàn. Tuy nhiên, do thời gian trong đám cháy khá lâu nên nạn nhân này bị bỏng và được đưa vào viện điều trị.

 Thượng úy Quân chia sẻ thêm, thời điểm phát hiện nạn nhân gặp nạn, bản thân đã rất sốt ruột, mặc dù cầu thang gỗ đã bén lửa nhưng anh đã băng qua để từ tầng 2 lên tầng 3 một cách nhanh nhất.

"Lúc đó, tôi có suy nghĩ làm cách nào để đưa nạn nhân xuống dưới, đảm bảo tính mạng chứ không màng đến nguy hiểm mình sẽ gặp phải. Đến khi đưa họ ra ngoài an toàn thì đối với những người lính PCCC như chúng tôi vui mừng, không ngôn từ nào diễn tả hết được", Thượng úy Quân nói.

 Trung tá Nguyễn Thanh Bình - Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, chiến sĩ PCCC đã rất quả cảm khi vượt qua "biển lửa", khói dày đặc để tiếp cận nạn nhân. Để có kỹ năng và tinh thần đó thì các cán bộ, chiến sĩ PCCC được Công an TP thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện về kỹ năng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, sử dụng trang thiết bị, đồng thời trong ca trực tập luyện thành thạo vận hành trang thiết bị, thể lực, kỹ thuật...

Tác giả bài viết: Nguồn Báo Vietnamnet

loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây